การอัปเดตทางเทคนิคใหม่สำหรับ HCL Domino, Notes, Traveler, Verse และ Connections
ข่าวาร

โดยBiew Apaporn - 30/08/2021

แชร์หน้านี้

นี่คือภาพรวมเล็กๆ ของสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา และสิ่งที่คุณคาดหวังได้จากแพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันที่คุณชื่นชอบในเร็วๆ นี้ 

การแปลภาษากลุ่มที่ 3 สำหรับ Notes และ Domino 11.0.1

ข่าวดีสำหรับลูกค้าของเราหลายๆ คน: HCL Notes 11.0.1 มีให้บริการในภาษาต่างๆ มากขึ้นแล้ว  

คุณขอ ( DOMINO-I-831  และ  NTS-I-842 ) – นอกจาก 16 ภาษาที่ไคลเอ็นต์ Notes ให้ไว้แล้ว เรายังให้บริการแปลภาษาต่อไปนี้: 

 • ภาษาเดนมาร์ก 
 • ภาษาฟินแลนด์ 
 • ภาษานอร์เวย์
 • คาตาลัน
 • ภาษาฮิบรู
 • ฮังการี
 • สโลวีเนีย
 • ไทย
 • ภาษาตุรกี 

ชุดติดตั้งสำหรับ HCL Notes Standard และ Basic Client V11.0.1 ในภาษาเหล่านั้นมีอยู่ที่  License and Download Portal  ภายใต้ Notes/Domino เวอร์ชัน 11.0.1  

แน่นอนเรายังให้  ผู้ใช้หลายภาษา Interface (MUI) ชุดสำหรับภาษาเหล่านั้นเช่นเดียวกับการติดตั้งแฟ้มโล่จูนเนอร์ในการปรับแต่งการติดตั้ง  

กำลังดำเนินการแปลภาษากลุ่ม 3 สำหรับ Notes Client v12

เพิ่มระดับสำหรับ Domino Rest API

ในเดือนมิถุนายน เราเริ่มโปรแกรมเบต้าสำหรับ Domino Rest API ใหม่ของเรา ตอนนี้ในเดือนสิงหาคม ก็ถึงเวลาสำหรับการทำซ้ำครั้งต่อไป การเปลี่ยนเกียร์เป็นเบต้า 2 จะแนะนำการปรับปรุงหลายอย่างที่ลูกค้าต้องการ: 

 • เพิ่มการรองรับ ODATA สำหรับการอ่าน/เขียนจาก/ไปยัง Domino ซึ่งน่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับลูกค้า Salesforce ที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลใน Domino
 • งาน Add-in ของเซิร์ฟเวอร์ Domino ใหม่มีไว้เพื่อเริ่ม/หยุด/โหลด Domino Rest API และแสดงสถานะจากคอนโซลเซิร์ฟเวอร์ Domino
 • ขณะนี้โปรแกรมติดตั้งอนุญาตให้ติดตั้ง Domino Rest APIs บนเซิร์ฟเวอร์ Domino Linux ก่อนหน้านี้มีเฉพาะตู้คอนเทนเนอร์เท่านั้น 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ โปรดดูบันทึกการ  เปลี่ยนแปลงของโครงการนี้ 

โปรดทราบ: Domino Rest APIs ยังอยู่ในช่วงเบต้า — eGA รุ่นแรกมีกำหนดจะจัดส่งพร้อมกับ Domino v12.0.1 ในปลายปีนี้ ลูกค้าที่สนใจเข้าร่วมโปรแกรมเบต้าสามารถค้นหาไฟล์ที่จำเป็นสำหรับการดาวน์โหลดได้ที่  License and Download Portal ของเรา 

HCL Traveler 12.0 อัปเดตด้วย Fix Pack 1 

Fix Pack 1 สำหรับ HCL Traveler 12.0 สามารถดาวน์โหลดได้ที่  License และ Download Portal ของเรา การอัปเดตนี้แนะนำเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าที่ใช้อุปกรณ์ Android เนื่องจากการแก้ไขข้อผิดพลาดที่แก้ไขข้อผิดพลาดในการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ Firebird Cloud Messaging ผ่านพร็อกซี (Ref:  KB0092130  ). นอกจากนี้ยังแก้ไขจุดบกพร่องที่ทำให้ Traveller หยุดทำงาน (Ref.  KB0091495  ) และแก้ไขปัญหาอื่นๆ อีกสองปัญหาที่ลูกค้าได้รายงาน 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HCL เดินทาง 12.0.0 แก้ไข Pack 1 โปรดดูที่ technote นี้

การดูแลทำความสะอาดสำหรับ Notes/Domino v10.0.1 

สำหรับลูกค้าที่ใช้งาน HCL Domino 10.0.1 เราได้จัดส่ง Fix Pack 7 ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ฟิกซ์แพ็กนี้เป็นชุดของการแก้ไขที่มีความเสี่ยงต่ำและมีผลกระทบสูง 136 รายการ เพื่อช่วยให้ลูกค้าหลีกเลี่ยงปัญหาที่ทราบได้อย่างปลอดภัย เช่น การแก้ไขปัญหา UI หลายประการสำหรับไคลเอ็นต์ Notes บน MacOS Big Sur และบน Windows 10  

นอกจากนี้ยังมีการแก้ไข 25 รายการสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Domino แก้ไขปัญหา 33 ข้อที่ลูกค้ารายงานด้วย iNotes และกำลังแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการพัฒนาและความสามารถในการตั้งโปรแกรมประมาณ 20 รายการ  

HCL ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ลูกค้าที่ใช้งาน Notes/Domino 10.0.1 ใช้ Fix Pack นี้ เนื่องจากจะจัดการกับข้อบกพร่องเล็กน้อยที่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าในวงกว้างที่สุด 

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับบุคคล SPR ของการแก้ไขในแพ็คการแก้ไขนี้โปรดดู  บทความนี้  หรือตรวจสอบ  ฐานข้อมูลรายชื่อแก้ไข

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Domino AppDev pack 

เวอร์ชัน 1.0.9 ของแพ็ก Domino AppDev ที่เผยแพร่เมื่อปลายเดือนมิถุนายน โดยให้นักพัฒนา Node.js และ Java มีคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น: 

 • ความสามารถในการส่งออกองค์ประกอบการออกแบบแต่ละรายการและเอกสารที่ไม่ใช่ข้อมูลอื่นๆ ไปยัง DXL 
 • ดึงรายการไฟล์ในไดเร็กทอรีที่กำหนดบนเซิร์ฟเวอร์ Domino 
 • ทำงานกับรายการควบคุมการเข้าถึงและบทบาทในฐานข้อมูล Domino ทำให้สามารถรับ / อัพเดต / แทนที่รายการใน ACL 

นอกจากนี้ การปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับเซิร์ฟเวอร์ Identity and Access Management (IAM) ได้รับการอัปเดตและกำลังจัดเตรียมเครื่องมือเพื่อใช้ประโยชน์จากที่เก็บใบรับรอง Domino 12 ใหม่สำหรับไคลเอ็นต์ Proton และ domino-db  

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถพบได้ในส่วน  มีอะไรใหม่  ของ Domino AppDev Pack

อะไรต่อไป?

ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เราได้จัดเตรียมการเผยแพร่และการอัปเดตต่อไปนี้สำหรับคุณ: 

HCL Domino C-API Toolkit v12.0  จะเปิดตัวปลายเดือนสิงหาคม ดังนั้นนักพัฒนา คู่ค้า และผู้จำหน่ายบุคคลที่สามจึงสามารถอัปเกรดผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อใช้ประโยชน์จากคอมไพเลอร์ล่าสุดและใช้ประโยชน์จากความสามารถใหม่ๆ ของ Domino 12 

HCL Verse 2.2.0  จะให้คุณสมบัติใหม่ ๆ เช่นการปรับปรุง  Sametime  บูรณาการเป็น  ขอที่นี่และความสามารถในการ  กู้คืนเอกสารจากที่เก็บ นอกจากนี้ รุ่นนี้ยังเพิ่มการสนับสนุนสำหรับ Connections 6.5 และ 7 ให้หน้าการกำหนดค่าตามความชอบที่ปรับปรุงเพื่อจัดการความพร้อมใช้งานและการตั้งค่าปฏิทินอื่นๆ และจัดเตรียมการอัปเดตสำหรับการค้นหาเวลาว่างและกำลังปรับปรุงความสามารถของ PWA

เรายังตั้งตารอที่จะเริ่มต้น HCL Domino 12.0.1 รุ่นเบต้ารุ่นแรกในปลายเดือนนี้และมี HCL Nomad 1.0.1 รุ่นใหม่ที่รอคุณอยู่ในช่วงต้นเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม รายละเอียดสำหรับสองคนนั้นอยู่ในโพสต์บล็อกในอนาคต ดังนั้นโปรดคอยติดตามข้อมูลเพิ่มเติม!

Biew Apaporn

เป็นผู้พัฒนาและออกแบบแอพพิลเคชั่นด้วย IBM Domino Designer, Xpage, Javascript, Lotus Script, Bootstrap, CSS, HTML

expand_less