วิธีทำให้การอัปเกรด Windows แบบแทนที่ง่ายขึ้นโดยใช้ BigFix
บทความ

โดยBiew Apaporn - 03/10/2022

แชร์หน้านี้

การอัปเกรดแบบแทนที่ของ Windows หรือการอัปเดตฟีเจอร์จะคงอยู่ต่อไป Windows แต่ละรุ่นจะไม่ได้รับแพตช์ความปลอดภัยอีกต่อไป 18 เดือนหลังจากเปิดตัว แต่อย่ากลัวว่า BigFix จะพร้อมให้ความช่วยเหลือ Microsoft ทำให้การอัพเกรดเหล่านี้เป็นประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดี ขั้นแรกการอัปเดตเหล่านี้ค่อนข้างใหญ่ บ่อยครั้ง คุณจะต้องกำหนดเวลาเหล่านี้กับผู้ใช้ปลายทาง และเมื่อการอัปเกรดเริ่มต้น อาจใช้เวลา 30 นาทีถึง 3 ชั่วโมงจึงจะเสร็จสมบูรณ์ คุณจะทำทุกอย่างให้ถูกต้องเพื่อย้อนกลับ ถึงเวลานี้ผู้ใช้จะรู้สึกรำคาญเพราะต้องทำใหม่อีกครั้งและอยู่โดยไม่มีเครื่องเป็นเวลา 30 นาทีถึง 3 ชั่วโมงและสูญเสียประสิทธิภาพการทำงานและต้องเสียเงินกับบริษัทของคุณ ในการแก้ไขปัญหา คุณจะต้องค้นหาบันทึกที่เหมาะสมในตำแหน่งที่ตั้งต่างๆ กัน 20 แห่ง และค้นหาข้อผิดพลาดและสาเหตุที่ล้มเหลวแล้วลองอีกครั้ง

ด้วย BigFix คุณสามารถเปิดตัวชุดการเปิดใช้งานไปยัง Windows เวอร์ชันเฉพาะที่คุณต้องการย้ายไป เมื่อกระบวนการนั้นเสร็จสิ้น มันจะอัปเกรดอุปกรณ์ในไม่กี่นาที

หากชุดการเปิดใช้งานล้มเหลว สามารถปรับใช้การอัปเดตขนาดใหญ่เหล่านี้กับโมดูล Lifecycle ของเราในขณะที่จำกัดเวลาหยุดทำงาน BigFix สามารถดาวน์โหลดไฟล์ที่จำเป็น และตรวจสอบความขัดแย้งของไดรเวอร์หรือแอพพลิเคชั่นล่วงหน้าโดยที่ผู้ใช้ไม่ทราบ เมื่อตรวจสอบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถกำหนดเวลาการอัปเกรดหลังเวลาทำการ ให้ผู้ใช้สามารถปิดเสียงการอัปเดต หรือใช้แอปพลิเคชัน BigFix Self Service เพื่อให้ผู้ใช้เริ่มการอัปเดตได้ ตอนนี้ผู้ใช้ไม่ต้องรอดาวน์โหลดขนาดใหญ่และจะมีความยืดหยุ่นเมื่อสามารถเรียกใช้การอัปเดตและลดเวลาหยุดทำงาน แต่ถ้าการตรวจสอบหรือการอัพเกรดล้มเหลวล่ะ อย่ากลัวว่า BigFix จะสามารถระบุความล้มเหลวเหล่านั้นได้ และคุณสามารถใช้ BigFix เพื่อจัดการและตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปพลิเคชันหรือไดรเวอร์ไม่ได้อยู่บนเครื่องอื่น หรือใช้ BigFix เพื่ออัปเกรดแอปพลิเคชันหรือไดรเวอร์

อัพเกรดผ่านแพ็คเกจ Enablement ปี 2004 ขึ้นไป

ด้วย BigFix คุณสามารถปรับใช้การอัปเกรดเหล่านั้นได้ในเวลาไม่กี่นาทีด้วยแพ็คเกจการเปิดใช้งาน คุณลักษณะนี้ช่วยให้คุณสามารถอัปเกรดระบบปฏิบัติการได้ตราบเท่าที่คุณติดตั้งสแต็กการบริการล่าสุดและติดตั้งการอัปเดตสะสมในภายหลัง การเรียกใช้วิธีนี้สามารถลดเวลาหยุดทำงานที่จำเป็นในการอัพเกรดจากบิลด์หนึ่งเป็นอีกรุ่นหนึ่งได้อย่างมาก หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณสามารถเข้าถึงเอกสารของ Microsoft ได้ที่นี่ – https://support.microsoft.com/en-us/topic/kb5003791-update-to-windows-10-version-21h2-by-using-an-enablement -package-8bc077be-18d7-4aac-81ce-6f6dad2cd384

ในคอนโซลของคุณ ค้นหาเนื้อหาการเปิดใช้งานเพื่ออัปเกรด Windows 10 2004 ขึ้นไป

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

 

ตั้งค่าการอัปเกรดแบบแทนที่

หากแพ็คเกจการเปิดใช้งานไม่ทำงาน และคุณยังจำเป็นต้องเรียกใช้การอัปเกรดแบบแทนที่ โปรดทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้เพื่อใช้ BigFix เพื่ออัปเกรด

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

อัปโหลด ISO โดยใช้แดชบอร์ดไลบรารีรูปภาพภายใต้ System Lifecycle – OS Deployment and Bare Metal Imaging

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้
ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้
ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้
ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

 มีงานสองสามอย่างที่คุณสามารถใช้ตรวจสอบเพื่อดูว่าการอัพเกรดจะดำเนินการต่อไปหรือไม่ และตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ อย่างแรกคือการอัปเกรดแบบแทนที่ – การตรวจสอบเป้าหมาย  

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

ขั้นตอนนี้จะใช้เพื่อตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์มีพื้นที่ว่างบนดิสก์เพียงพอหรือไม่ แคชล่วงหน้าของไคลเอ็นต์ BigFix เพียงพอ และดูว่า windows 7 มีใบอนุญาตหรือไม่

เรียกใช้การดำเนินการบนเครื่อง Windows 10 ของคุณและอนุญาตให้ BigFix เปลี่ยนพารามิเตอร์สองตัวเพื่อเพิ่ม CPU และเพิ่มการดาวน์โหลด Precache

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

หากการดำเนินการล้มเหลว คุณจะต้องตรวจสอบสาเหตุที่ล้มเหลวก่อนดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

คุณจะต้องไปที่เครื่องที่คุณใช้ดำเนินการและเปิดบันทึกใน C:\in_place_validate และดูบันทึกที่เหมาะสมว่าทำไมการตรวจสอบเป้าหมายจึงล้มเหลว

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

เครื่องนี้ล้มเหลวเนื่องจากไม่ได้เปิดใช้งาน Windows และอยู่นอกระยะเวลาผ่อนผัน

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้
ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

หมายเหตุ: หากการดำเนินการเสร็จสิ้น จะเป็นการล้างและลบโฟลเดอร์ in_place_validate 

ไปที่รหัสงาน 202 – การอัปเกรดแบบแทนที่ Windows

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

ตอนนี้คุณควรเห็นไฟล์ ISO ที่คุณอัปโหลดในรายละเอียดรูปภาพ

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

 ตอนนี้คุณสามารถเรียกใช้การดำเนินการเพื่อตรวจสอบการอัปเกรดและหากมีข้อผิดพลาดใด ๆ

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

เมื่อคุณเรียกใช้การตรวจสอบเท่านั้น และดำเนินการเสร็จสิ้น ตัวเลือกการอัปเกรดเท่านั้นจะมีความเกี่ยวข้อง นี่เป็นวิธีที่ดีในการสร้างการปรับใช้เพื่อตรวจสอบและดาวน์โหลดการอัปเกรดล่วงหน้า หากมีปัญหา ขั้นตอนนี้จะล้มเหลว แต่ถ้าทำเสร็จแล้ว คุณสามารถรัน run upgrade only fixlet ที่จะใช้ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาก่อนหน้านี้เพื่อรันการอัพเกรดในภายหลัง

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

ตอนนี้คุณสามารถดำเนินการและเรียกใช้การอัปเกรดแบบแทนที่บนพีซี

ในระหว่างการอัปเกรด BigFix จะคัดลอก ISO ที่แยกออกมาไปยัง C:\in_place_upgrade Bigfix จะตรวจสอบและทำให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาดก่อนดำเนินการอัปเกรด เช่น ข้อขัดแย้งของไดรเวอร์หรือแอปพลิเคชันที่ขัดแย้งกัน  

โปรแกรมติดตั้งจะเขียนบันทึกลงในโฟลเดอร์ in_place_upgrade และหากรหัสออกไม่ใช่ 0 การติดตั้งจะล้มเหลว

การแก้ไขปัญหาความล้มเหลว

หากคุณปรับใช้การอัปเดตแต่ล้มเหลวในส่วนการตรวจสอบหรือการเริ่มต้นอัปเกรดแล้วย้อนกลับ แสดงว่ามีการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมบางอย่างที่คุณสามารถทำได้ ด้วย BigFix เราให้ความสามารถในการนำข้อมูลกลับมาจากอุปกรณ์ใดๆ การขอทานในเวอร์ชัน Windows 10 2004 ตอนนี้พวกเขาเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความล้มเหลวในอุปกรณ์ นี่คือลิงค์ไปยังการวิเคราะห์ที่คุณสามารถนำเข้าด้วย Bigfix.me เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความล้มเหลว https://bigfix.me/analysis/details/2998651จากที่นั่น คุณสามารถระบุสาเหตุของความล้มเหลวและจัดการกับ BigFix ได้

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

วิธีที่ดีในการระบุว่าแอปพลิเคชันหรือไดรเวอร์ใดที่เป็นสาเหตุของปัญหาคือการเปิด C:\in_place_upgrade\setup.exe ด้วยตนเอง ซึ่งจะแสดง GUI ของการตั้งค่า แสดงแอปพลิเคชันหรือไดรเวอร์ที่เป็นสาเหตุของปัญหา จากนั้น เราสามารถระบุคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่มีข้อขัดแย้งเดียวกันนี้และจัดการกับมันได้ คุณจะต้องแก้ไขข้อขัดแย้งก่อนจึงจะดำเนินการต่อได้

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

ตัวเลือกเพิ่มเติม

นี่คือลิงค์ไปยังสวิตช์บางตัวที่คุณสามารถเรียกใช้และเพิ่มตัวเลือกคำสั่ง

https://docs.microsoft.com/en-us/windows-hardware/manufacture/desktop/windows-setup-command-line-options

/MigrateDrivers ไม่มี 

แจ้งการตั้งค่าว่าจะโยกย้ายไดรเวอร์จากการติดตั้งที่มีอยู่ในระหว่างการอัพเกรดหรือไม่ คุณสามารถระบุทั้งหมดหรือไม่มี โดยค่าเริ่มต้น โปรแกรมติดตั้งจะตัดสินใจว่าโปรแกรมใดเหมาะสมที่สุดสำหรับไดรเวอร์แต่ละตัวตามตัวเลือกการติดตั้ง

คุณสามารถใช้สวิตช์นี้กับ /installdrivers ได้แม้ว่าจะไม่จำเป็นก็ตาม

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

หากคุณต้องการดำเนินการต่อและต้องการละเว้นข้อผิดพลาด คุณสามารถเพิ่มพารามิเตอร์ลงในการดำเนินการใน BigFix /Compat IgnoreWarning

ไม่มีข้อความแสดงแทนสำหรับภาพนี้

ลูกค้าเข้ารหัสไดรเวอร์ McAfee

สำหรับลูกค้า McAfee Drive Encryption โปรดดูบทความนี้เกี่ยวกับวิธีระงับการบูตล่วงหน้าของ McAfee คุณสามารถสร้างการปรับใช้ซอฟต์แวร์เพื่อเปิดใช้งานการบูตอัตโนมัติชั่วคราวสำหรับเครื่องที่คุณต้องการอัพเกรด

https://docs.mcafee.com/bundle/drive-encryption-7.2.0-product-guide-epolicy-orchestrator/page/GUID-5EF63BEA-B5B5-482C-A203-486D72BB0712.html

ในกรณีที่คุณต้องการการสนับสนุนเพิ่มเติม คุณควรรวบรวมไฟล์บันทึกจากอุปกรณ์ สำหรับลิงก์ของไฟล์บันทึกทั้งหมดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการอัปเกรดแบบแทนที่ โปรดดูที่ไซต์นี้ https://support.microsoft.com/en-us/topic/log-files-that-are-created-when-you-upgrade-to-a-new-version-of-windows-9ec8aa31-0cc1-a0b2- 2d98-e9c6714349b9

 

Biew Apaporn

เป็นผู้พัฒนาและออกแบบแอพพิลเคชั่นด้วย IBM Domino Designer, Xpage, Javascript, Lotus Script, Bootstrap, CSS, HTML

bigfix_workspace_9notes.jpg
expand_less